Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất mà bạn nhất định phải biết

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung
Đánh giá post

Là một người ở trong ngành thiết kế thì bắt buộc bản thân mình phải nắm được các tiêu chuẩn thiết kế mới nhất. Đối với mỗi công trình xây dựng khác nhau thì chúng sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Các tiêu chuẩn này sẽ luôn luôn thay đổi và đòi hỏi người thiết kế phải cập nhật chúng một cách thường xuyên. Sau đây, Kim Trọng Phát sẽ giới thiệu các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất.

 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung

Diện tích đạt chuẩn của phòng sinh hoạt chung là từ 1,5m²/trẻ đến 1,8m²/trẻ. Bên cạnh đó thì phòng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn không nhỏ quá 24m² đối với các nhóm trẻ và tối thiểu 36m² đối với lớp mẫu giáo. Với kích thước như này sẽ đủ để cho trẻ có một không gian sinh hoạt thoải mái. Trẻ sẽ không cảm thấy bị gò bó và có thể tự do vui chơi cùng các bạn trong lớp. Ngoài ra ta cũng cần phải đảm bảo kiến trúc của phòng dễ dàng kết nối với những phòng khác ở trong trường như phòng ngủ, nhà vệ sinh. Trong phòng cũng cần có đủ ánh sáng và trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ quá trình học tập của các bé.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ tại trường mầm non cần phải đảm bảo diện tích từ 1,2m²/trẻ đến 1,5m²/trẻ. Thiết kế hạng mục này cũng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn không nhỏ hơn 18m²/phòng đối với các nhóm trẻ và tối thiểu 30m²/phòng đối với lớp mẫu giáo. Phòng ngủ cần phải đảm bảo sạch sẽ và rộng rãi, thoáng mát để mang lại một giấc ngủ sâu cho các bé. Thiết kế hệ thống cửa sổ hợp lý để thoáng mát vào thời tiết nóng và giữ ấm áp khi trời đổ lạnh. Các giường, nệm, chăn, gối của các bé phải được cất giữ gọn gàng và vệ sinh thường xuyên. Như thế thì mới giảm thiểu được tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn thường xảy ra với trẻ nhỏ.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một hạng mục quan trọng khi thiết kế trường mầm non. Vì nơi này rất dễ có nhiều vi khuẩn tiềm ẩn và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Đặc biệt là các bạn nhỏ trong độ tuổi này lại có sức đề kháng rất yếu. Do vậy mà các tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh đòi hỏi phải chặt chẽ và kỹ càng hơn. Phòng phải được thiết kế khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ, đồng thời phòng cũng phải liền kề để thuận tiện cho cô trò sử dụng. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Tổng diện tích nhà vệ sinh phải lớn hơn 12m²/phòng và đảm bảo diện tích mỗi trẻ từ 0,4m²/trẻ đến 0,6m²/trẻ. Phòng cần có vách ngăn cao 1,2m phân cách giữa khu vực tiểu và bồn cầu. Kích thước mỗi ô đặt bệ xí để trẻ đủ thoải mái khi sử dụng là 0,8m x 0,7m. Ngoài ra thì nhà vệ sinh phải có ít nhất 2 bồn tiểu dùng cho nam, trên 2 bệ xí bệt dùng cho cả nam nữ và trên 3 bệ xí bệt dành riêng cho nữ. Cuối cùng khu vực rửa tay cũng cần thiết kế riêng với độ cao thích hợp tầm với của trẻ.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn

Diện tích cho khu vực ăn của các bé cần đảm bảo từ 0,3m²/trẻ đến 0,35m²/trẻ. Bên cạnh đó thì bếp ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn phải được phân chia thích hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Nên có các bàn ăn tại nhà bếp để cho trẻ thuận tiện trong việc ăn uống. Cuối cùng thì khu vực chế biến và khu vực ăn uống cần phải tách biệt rõ ràng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất mà bạn cần phải quan tâm nếu đang có ý định thiết kế công trình này. Trong trường hợp bạn cần tư vấn hay thắc mắc thì có thể liên hệ với Kim Trọng Phát. Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế hàng đầu Bình Dương. Được hỗ trợ bạn xây dựng trường mầm non là một trong những niềm vinh dự của chúng tôi.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT 

Văn phòng giao dịch: Số 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: kimtrongphat@gmail.com

Hotline: 0977 44 32 32

Kinh doanh 1: 0908 005 622

Kinh doanh 2: 0274 651 2361

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *