Cập nhập quy trình xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2021

Vì sao cần phải xin giấy phép xây dựng
Đánh giá post

Theo như thông tư mới nhất của chính phủ về việc sửa đổi Luật Xây Dựng 2020, quy trình xin giấy phép xây dựng được bổ sung và điều chỉnh cụ thể như sau:

Quy trình cấp Giấy phép xây dựng mới nhất

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì quy trình cấp và điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD) sẽ bao gồm như sau:

Lập hồ sơ

– Chủ đầu tư sẽ nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh GPXD cho cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD;

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ nghị cấp hoặc điều chỉnh GPXD. Sau đó, kiểm tra và ghi biên nhận cho những hồ sơ đáp ứng theo quy định và đầy đủ giấy tờ. Còn đối với những trường hợp hồ sơ không hợp lệ theo quy định. Thì chủ đầu tư sẽ được hướng dẫn để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Tiếp nhận hồ sơ và xử lý

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD phải tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định những tài liệu hồ sơ. Nếu giấy tờ còn thiếu và không đúng theo quy định. Thì thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Giấy phép xây dựng

– Trong trường hợp các tài liệu hồ sơ bổ sung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu như thông báo. Thì sau 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản. Để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng được nội dung theo như văn bản thông báo. Thì sau thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không được cấp giấy phép xây dựng.

– Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD có trách nhiệm kiểm tra và đối chiếu các điều kiện theo quy định của Luật Xây Dựng và gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra và phản hồi hồ sơ

– Đối với các công trình và nhà ở riêng lẻ trong thời gian 12 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Những cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản. Về các nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn 12 ngày, nếu các cơ quan trên không có ý kiến hay phản hồi thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về nội dung thuộc chức năng mình quản lý. Các cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào các quy định hiện hành để đưa ra quyết định việc cấp GPXD.

– Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tài liệu hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD phải xem xét hồ sơ để cung cấp giấy phép xây dựng. Trong thời hạn 20 ngày đối với trường hợp cấp GPXD công trình bao gồm: GPXD có thời hạn, GPXD điều chỉnh, giấy phép di dời và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Đối với trường hợp đã đến thời hạn cấp GPXD nhưng còn cần phải xem xét thêm. Thì cơ quan cấp GPXD phải có thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư nắm thông tin và biết lý do. Đồng thời, báo cho các cấp có thẩm quyền trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn cấp GPXD. 

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín tại Bình Dương

Nên tìm đến các công ty dịch vụ xin phép xây dựng uy tín

Nếu không nắm rõ thông tin giấy phép xây dựng là gì hay xin giấy phép xây dựng ở đâu, các chủ đầu tư nên tìm đến các dịch vụ xin giấy phép xây dựng của các công ty uy tín hỗ trợ. Nhằm tránh tình trạng sai sót hồ sơ phải bổ sung nhiều lần. Và đặc biệt là làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Hiện nay, Công ty Kim Trọng Phát là một trong những công ty xây dựng hàng đầu tại Bình Dương. Với nhiều gói dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép xây dựng và hoàn công công trình. Cam kết hoàn tất hồ sơ nhanh chóng và đúng thời hạn. Nếu cần bất cứ hỗ trợ hay tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

kim trong phat

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT

Văn Phòng Giao Dịch: 23 Lê Thị Trung, Phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Email: kimtrongphat@gmail.com

Hotline: 09.77.44.32.32  – Kinh doanh: 0908 005 622 – Kinh doanh 2: 0274 651 2361

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *