Các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non tư thục năm 2021

trường mầm non
Đánh giá post

Ngôi trường mầm non được xem như là ngôi nhà thứ hai của các bé. Nơi mà chúng giao lưu tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa và thầy cô. Cho chúng những bài học cơ bản đầu tiên, tạo nền móng xây dựng và phát triển đất nước sau này. Với không gian học tập chuẩn quốc tế, sạch đẹp và đầy đủ tiện nghi sẽ giúp cho những chủ nhân tương lai của đất nước phát triển một cách tốt nhất về cả tinh thần lẫn thể chất. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non tư đạt chuẩn bạn có thể tham khảo nếu muốn đầu tư xây dựng trường mầm non

Các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mẫu giáo

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ

Đối với trẻ nhỏ, ngủ đủ giấc sẽ giúp cho việc phát triển cả tinh thần lẫn thể chất. Do đó, khi thiết kế trường mầm non cần chú ý đến khu vực phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung. Đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng mát, và dễ chịu cho trẻ.

Đặc biệt, không nên sử dụng các vật sắc nhọn quanh phòng ngủ. Tiêu chuẩn diện tích phòng tối thiểu là từ 2m2 cho mỗi bé.

Tiêu chuẩn thiết kế hành lang

Đối với khu vực hành lang, cần đảm bảo diện tích chiều ngang tối thiểu 3m. Đặc biệt, với những thiết kế trường mầm non nhiều tầng thì mỗi tầng nên có hàng rào chắn cao, tránh việc trẻ leo trèo, đùa giỡn và xô đẩy lẫn nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

Nhà vệ sinh nên được thiết kế ở những nơi thoáng mát và dễ di chuyển cho các bé. Lưu ý các điểm như sau:

  • Nhà vệ sinh phải có vách ngăn không quá cao giúp giáo viên sẽ quan sát các bé. Đối với các trường mầm non chuẩn quốc tế thì diện tích mỗi gian vệ sinh các nhân cho các bé phải từ 0.4 m2 – 0.6 m2 / trẻ. Và tổng diện được từ 12m2 trở lên. 
  • Khu vực đi tiểu và bồ cầu phải có vách ngăn cao tối thiểu 1.2m. 
  • Nên sử dụng gạch nhám cho khu vực nhà vệ sinh để phòng chống khả năng trơn trượt té ngã cho trẻ. 
  • Bên cạnh đó, cần chú ý vệ sinh dọn dẹp khu vực nhà vệ sinh thường xuyên. Để đảm bảo khu vực này luôn sạch đẹp và thoáng mát.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt. Muốn đạt tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non cần phải lưu ý đến khu vực bếp. Do đó, nên thiết kế khu vực bếp rộng rãi và đầy đủ tiện nghi để đảm bảo quá trình chế biến được đảm bảo nhất. Các khu vực cần lưu ý trong nhà bếp: 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non

+ Với kho chứa nguyên liệu: vì đây là nơi lưu trữ trực tiếp các thực phẩm tươi sống để chế biến. Do đó, khu vực này nên được khử trùng sạch sẽ đảm nguyên liệu chế biến luôn tươi sạch. 

+ Khu vực sơ chế: nên đặt xa khu vực kho nguyên liệu tươi sống. Cần trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho nấu nướng: máy xay, dao nĩa, hay các dụng cụ khác. 

+ Khu vực chế biến: trong quá trình chế biến, đầu bếp cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi thiết bị dụng cụ sử dụng cần phải sạch sẽ.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng học

Tùy theo độ tuổi mà thiết kế phòng học khác nhau. Nên trang bị đầy đủ các máy móc phục vụ cho việc học tập và giải trí như bàn ghế học tập, đồ chơi, tủ đồ riêng cho từng bé, loa đài, máy chiếu, hệ thống đèn chiếu sáng nhiều màu sắc,… Bên cạnh đó, dán thêm nhiều bức tranh hoạt hình cây cỏ nhiều màu sắc lên tường phát triển khả năng nhận thức của trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng học

Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi

Bên cạnh học tập, các trường mầm non tư thục nên có các khu vui chơi cho các bé. Giúp các bé thỏa sức sáng tạo và vận động phát triển trí tuệ cũng như thể chất tốt hơn. Một khu vực sân chơi trường mầm non gồm các tiêu chuẩn sau: 

Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi

+ Sân chơi cần phải rộng thoải mái cho các trẻ chạy nhảy. Không gian có đầy đủ ánh sáng và sân của khu vực vui chơi không nên thiết kế trơn trượt. 

+ Sân chơi nên trồng nhiều cây xanh nhiều tán lá và hoa đẹp. 

+Trang bị nhiều đồ chơi cho bé như: xịch đu, cỡi ngựa gỗ,….Tuy nhiên, cần bố trí hợp lý và khoa học giúp cho các bé thoải mái chơi đùa cùng nhau.

Mời quý khách tham khảo thêm: Thiết kế trường mầm non

Hy vọng với các thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn, đặc biệt các nhà đầu tư muốn nghiên cứu vào lĩnh vực giáo dục mầm non. Công Ty Kim Trọng Phát có hơn 20 năm trong thiết kế và thi công mọi công trình: nhà ở, trường mầm non, nhà hàng, biệt thự,…. Chúng tôi còn hỗ trợ các giấy từ pháp lý trước và sau xây dựng. Hy vọng sẽ được đồng hành cùng các bạn với các một ngày không xa.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM TRỌNG PHÁT

Văn Phòng Giao Dịch: 23 Lê Thị Trung, Phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Email: kimtrongphat@gmail.com

Hotline: 09.77.44.32.32  – Kinh doanh: 0908 005 622 – Kinh doanh 2: 0274 651 2361

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *